Thuật ngữ firebase có lẽ không còn quá xa lạ đối với những lập trình viên làm việc việc trong mảng phát triển phần mềm điện thoại. Nó đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình mở rộng quy mô và triển khai ứng dụng. Những thông tin ở bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ trả lời cho bạn về khái niệm firebase là gì và những ưu – nhược điểm của nền tảng này.

Khái niệm firebase là gì?

Firebase là gì đang được rất nhiều người thắc mắc, dựa theo định nghĩa thì nó là một nền tảng được sử dụng để phát triển các ứng dụng di động trong web. Nó được hoạt động trên nền tảng cloud, bao gồm các API đơn giản, mạnh mẽ nhưng không cần backend và server. Nó có chứa các CSDL với khả năng sẵn mang đến khả năng code nhanh chóng và thuận tiện.

Lợi ích khi sử dụng firebase là gì? Chức năng chính của nó chính là giúp cho việc lập trình các ứng dụng một cách đơn giản hóa, bằng các thao tác với cơ sở dữ liệu. Điều đó giúp cho nó có khả năng code nhanh chóng và tiết kiệm thời gian triển khai cũng như quy mô mở rộng các ứng dụng đang thiết kế.

Firebase đang là một nền tảng phát triển và ứng dụng rộng rãi
Firebase đang là một nền tảng phát triển và ứng dụng rộng rãi

Firebase còn cung cấp một danh sách với đầy đủ các sản phẩm giúp hỗ trợ cho các Dev trong quá trình phát triển. Với sự hỗ trợ này, lập trình viên có thể bỏ qua backend hay server, họ chỉ cần tập trung vào việc phát triển ứng dụng phần mềm mà thôi.

Sự ra đời của firebase như thế nào?

Với sự ảnh hưởng của mình, câu hỏi về sự ra đời và phát triển của firebase là gì rất được chú ý. Được biết, nền tảng này được ra đời với tiền thân trước kia là Evolved – Là nền tảng chuyên cung cấp và tích hợp tính năng chat trong các web, truyền và đồng hóa dữ liệu trang ứng dụng game. Cũng nhờ vào tính năng này các nhà sáng lập đã xây dựng và tách biệt thành các hệ thống với chức năng khác nhau.

Năm 2012, firebase chính thức được ra đời và được Google mua lại, cũng từ đó nó được phát triển trở thành một trong những dịch vụ đa năng được hàng triệu người sử dụng.

Khái quát về cách thức hoạt động của firebase

Sau khi tìm hiểu về khái niệm firebase là gì, tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động của nó như thế nào. Theo nhiều thông tin sau khi nền tảng này được Google mua lại nó được phát triển và hoạt động với nhiều sự hỗ trợ nổi bật như sau:

Cách thức hoạt động – Firebase Realtime Database

Với cách thức hoạt động này, người dùng dễ tiến hành đăng ký một tài khoản trên firebase để tạo ứng dụng. Những điều bạn nhận được sau khi đăng ký sẽ được nằm dưới dạng Json và đã được đồng bộ hóa thời gian đến tất cả các kết nối client.

Đối với những ứng dụng đa nền tảng, client đều được sử dụng cùng một hệ thống cơ sở dữ liệu, nó sẽ tự động cập nhật khi các Dev phát triển ứng dụng. Được biết, tất cả các dữ liệu được truyền tải trong quá trình cập nhật đều được bảo an toàn thông qua hệ thống SSL đã có chứng nhận 2048 lít.

Firebase giúp cho quá trình truyền tài và cập nhật an toàn
Firebase giúp cho quá trình truyền tài và cập nhật an toàn

Các trường hợp máy đột nhiên bị mất mạng tất cả các dữ liệu sẽ được lưu lại ở local bởi vi tính năng tự động cập nhật lên server của firebase. Không chỉ vậy, những dữ liệu cũ sẽ được thay thế và cập nhật bằng những dữ liệu mới nhất 

Cách thức hoạt động – Firebase Authentication

Cách thức hoạt động nổi bật nhất của firebase là gì? Các bước xác thực của người dùng thông qua email, Facebook, Google,… được coi là hoạt động nổi bật nhất của firebase. Mỗi hình thức hoạt động này giúp cho nó có thể xác thực được người dùng thông qua thông tin cá nhân, đảm bảo tránh tình trạng thông tin bị đánh cắp.

Cách thức hoạt động – Firebase Hosting

Cách thức hoạt động cuối cùng của firebase là gì? Với cách thức này, firebase sẽ cung cấp các hosting được phân phối theo tiêu chuẩn bảo mật SSL từ mạng CDN. Với công việc này này Dev có thể tiết kiệm được khoảng thời gian thiết kế cũng như phát triển ứng dụng.

Ưu và nhược điểm của nền tảng firebase là gì?

Việc nắm chắc được ưu và nhược điểm của nền tảng firebase sẽ giúp cho các Dev có thể dễ dàng sử dụng một cách linh hoạt.

Ưu điểm của nền tảng firebase là gì?

Sau một quá trình nghiên cứu và sử dụng, dưới đây sẽ là những ưu điểm của nền tảng firebase đem lại cho người dùng.

 • Cách tạo tài khoản và sử dụng dễ dàng: Ưu điểm đầu tiên của nền tảng firebase đối với người dùng đó chính là cho phép đăng ký tài khoản Google nhanh chóng và đơn giản. Nền tảng cung cấp miễn phí các tính năng để các nhà phát triển có thể sử dụng, tuy nhiên đối với những tính năng cao hơn thì bắt buộc người dùng phải trả phí.
 • Sử dụng với tốc độ cao: Ưu điểm tiếp theo của các firebase đó chính là giúp cho người phát triển ứng dụng có thể tiết kiệm thời gian thiết kế. Các Dev có quyền truy cập và các server và host để để quản lý thời gian lập trình và hoàn tất công việc cụ thế.
 • Là nền tảng đa dịch vụ: Là một trong những nền tảng đa dịch vụ bằng việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển web. Người tham gia lập trình có thể tùy cho database firebase hoặc realtime theo công việc và sở thích của mình.
 • Là một thành phần của Google: Dựa theo lịch sử phát triển bạn có thể thấy nền firebase đã được Google mua lại và trở thành một phần của nó. Google đã phát triển và khai thác triệt để các sức mạnh và tính năng của firebase để tạo ra những dịch vụ sắn cho cho người dùng.
 • Phát triển giao diện người dùng tốt: Một trong những ưu điểm mà ai cũng có thể nhìn nhận được tại nền tảng firebase đó chính và có khả năng tập trung vào giao diện người dùng. Xây dựng một kho backend với nhiều giao diện đa dang, phong phú giúp người dùng thoải mái lựa chọn.
 • Không có máy chủ: Đặc điểm của firebase đó chính là hoạt động không dựa trên máy chủ, nên nó có khả năng tối ưu hóa hiệu suất làm việc bằng cách thức mở rộng database.
 • Chức năng học máy: Đây được coi là một trong những chức năng vô cùng cần thiết kết và rất tốt cho các Dev khi mới tiếp cận nền tảng. Công dụng này có khả năng hỗ trợ tối đa cho việc phát triển ứng dụng trong quá trình làm việc của các lập trình viên.
 • Tăng lượng traffic: Firebase có chức năng hỗ trợ tạo lập các chỉ mục giúp nâng cao thứ hạng của ứng dụng trên Google. Được coi là một trong những phương pháp giúp cho người dùng có thể dễ dàng tiếp cận với sản phẩm và tăng traffic. 
 • Phát hiện hỗi: Chức năng của firebase đó chính là theo dõi hệ thống, không chỉ là một công cụ phát triển nó còn có khả năng phát hiện lỗi,  từ đó đưa ra hướng giải quyết hiệu quả.
 • Sao lưu dữ liệu: Firebase sẽ tiến hành sao lưu thường xuyên tất cả dữ liệu, đảm bảo tính có sẵn khi Dev sử dụng.
 Nền tảng firebase có rất nhiều lợi ích cho người dùng
Nền tảng firebase có rất nhiều lợi ích cho người dùng

Nhược điểm của nền tảng firebase là gì?

Nhược điểm của firebase là gì? Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì nền tảng này cũng xuất hiện một số nhược điểm mà người dùng có thể nhận ra như:

 • Không phải tất cả các dịch vụ firebase đều miễn phí, mức phí của nó cũng khá đắt và không ổn định..
 • Vì firebase không phải là mã nguồn mở cho nên không có quyền truy cập mã nguồn.
 • Firebase chỉ được cho phép hoạt động ở một vài quốc gia.
 • Firebase chỉ chạy trên Google cloud và không cung cấp API GraphQL.
 • Thời gian truy vấn của firebase chậm với kích thước tài liệu lớn.

Bài viết này của chúng tôi đã trả lời cho bạn firebase là gì và những ưu cùng nhược điểm của nền tảng này. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cùng cấp sẽ giúp cho bạn có thể sử dụng firebase tốt nhất.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96