Scala là một trong những thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong ngành lập trình mang ý nghĩa của một ngôn ngữ. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình mới xuất hiện trong thời gian gần đây, với nhiều tính năng nổi trội. Nhiều người cho rằng nó là một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao thừa hưởng rất nhiều ưu điểm từ những ngôn ngữ trước. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu về ngôn ngữ và lý do bạn nên học ngôn ngữ này.

Định nghĩa

Scala chính là chữ viết tắt của từ tiếng Anh Scalable – được dịch là ngôn ngữ có khả năng mở rộng. Cũng chính vì thế, cho nên nó trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình dành cho những sever bậc cao được ưa chuộng hiện nay.

Nó trở thành một ngôn ngữ dùng để thiết lập và hỗ trợ máy tính trong quá trình làm việc và giao tiếp. với quy mô lớn. Đây là một trong những ngôn ngữ vô cùng đa dạng có thể sử dụng cho tất cả các chức năng lập trình lẫn các hệ thống tĩnh mạch bên trong phần mềm. Trên thực tế, ngôn ngữ này hiện nay đang được chạy trên các máy ảo Java với nhiều yếu tố tương thích với các chương trình của Java.

Đây là một trong những ngôn ngữ bậc cao 
Đây là một trong những ngôn ngữ bậc cao

Thời gian ra đời

Theo thông tin từ nhiều nguồn thì vào năm 2001 ngôn ngữ lập trình Scala đã được ra đời bởi Martin Odersky – một nhà khoa học máy tính người Đức. Tuy được ra đời vào khoảng thời gian này, nhưng lúc đó nó vẫn chưa được hoàn thiện một cách toàn diện, cho nên vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát triển. Sự cố gắng của mình cho đến năm 2006 phiên bản 2.0 ra đời.

Sau một khoảng thời gian sử dụng và thử nghiệm, chứng minh được nó là một trong những ngôn ngữ vô cùng phát triển với nhiều tiềm năng vượt trội. Tất cả các tính năng của nó đều được thực thể hiện rõ ràng thông qua các con số cụ thể, đảm bảo tính năng hiện đại phù hợp hơn với công nghệ hiện nay. 

Ngôn ngữ này không chỉ có số lượng lập trình viên có mong muốn học tập mà còn có nhiều doanh nghiệp đã sử dụng ngôn ngữ này vào trong thiết kế phần mềm. Nó đã trở thành một trong những ngôn ngữ có phân khúc khách hàng riêng biệt, giúp đem lại năng suất cao cho doanh nghiệp.

Ưu điểm

Trong thời gian trở lại đây, ngôn ngữ đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được nhiều doanh nghiệp sử dụng với ưu điểm vượt trội. Để làm rõ hơn các ưu điểm này, dưới đây sẽ là một vài ưu điểm của Scala được nhiều người nhìn nhận.

  • Ngôn ngữ lập trình này sẽ giúp cho các Dev có thể giảm kích thước của code xuống từ 2 đến 3 lần so với ngôn ngữ Java. Việc giảm kích thước của code chính là yếu tố giúp cho cho ngôn ngữ trở nên ngắn gọn, dễ hiểu và súc tích hơn. Cũng nhờ sự ngắn gọn này đã giúp cho các Dev có thể nhanh chóng viết ra những mã code.
  • Là một trong những ngôn ngữ được thiết lập và trang bị đầy đủ một hệ thống phát triển với khả năng tránh lỗi. Đây được coi là một trong những biểu hiện giúp cho các Dev nhanh chóng phát hiện ra lỗi và sửa đổi nó một cách nhanh chóng. 
  • Được thiết kế với tính mở rộng cao, điều này giúp cho nó có thể cung cấp một ngôn ngữ độc đáo, có thể thêm vào thư viện nhanh chóng. Nhờ vào khả năng thêm vào thư viện giúp cho những người lập trình có thể dễ dàng vào thư viện và sử dụng các hàm có sẵn.
  • Đang là ngôn ngữ lập trình rất phát triển và có tương lai vô cùng tốt đẹp, những người đang học tập hoặc sử dụng ngôn ngữ này có tiềm năng phát triển tốt trong thời gian tiếp. 
  • Cung cấp rất nhiều framework tốt, giúp các Dev có thể tự bổ sung vào thư viện của mình và lấy ra sử dụng linh hoạt, càng ngày càng mở rộng và phát triển.
Ngôn ngữ này sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội 
Ngôn ngữ này sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội

Lý do bạn nên học ngôn ngữ lập trình Scala?

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình mới và hiện đại phù hợp với xu hướng công nghệ hiện nay. Dưới đây sẽ là những lý do khiến cho nhiều người yêu thích và lựa chọn chọn học ngôn ngữ này:

Một ngôn ngữ đa mô hình

Lý do đầu tiên khiến cho bạn nên nên học ngôn ngữ lập trình này, đó chính là nó đang trở thành một trong những ngôn ngữ đa mô hình. Nó đang sở hữu 2 mô hình lập trình đó chính là:

Với ưu điểm là ngôn ngữ đa mô hình sẽ giúp cho các Dev có thể dễ dàng nâng cao được kỹ năng lập trình. Từ đó, bạn không chỉ thiết kế phần mềm bằng một mô hình mà có thể sử dụng cả hai mô hình trong việc thiết kế. Chính yếu tố này đã giúp cho các lập trình viên có thể khám phá ra thêm những điều mới mẻ trong công việc của mình.

Là một ngôn ngữ đã mô hình nhưng đó cũng là những ngôn ngữ lập trình có chức năng cơ bản là hàm hạng nhất và hỗ trợ những hàm ẩn danh cùng một phần các hàm đa đổi sổ. Sự kết hợp này đã giúp cho Scala trở thành một trong những ngôn ngữ theo kịp với xu hướng công nghệ ngày nay.

Sở hữu khả năng chuyển đổi

Lý do tiếp theo khiến cho nhiều người yêu thích ngôn ngữ này bởi vì nó có khả năng chuyển đổi tương đối tốt. Ngôn ngữ này có thể chạy trên máy ảo Java và tương thích với các mã code của Java. Với khả năng chuyển đổi nhanh chóng, những người lập trình bằng ngôn ngữ có thể sử dụng các thư viện tài nguyên mà không cần sử code. 

Khả năng chuyển đổi của ngôn ngữ này vô cùng mạnh mẽ 
Khả năng chuyển đổi của ngôn ngữ này vô cùng mạnh mẽ

Với sự tiện lợi này, một số lập trình viên của Java đã và đang học và sử dụng nó để phục vụ cho công việc của mình. Với khả năng chuyển đổi siêu tốt đã giúp cho thư viện của Scala trở lên nhiều hơn nhờ nguồn thư viện rộng lớn của Java. Với nguồn tài nguyên khổng lồ, ngôn ngữ  chắc chắn sẽ trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh nhất và thay thế những ngôn ngữ khác trong thương lai.

Khắc phục các hạn chế của Java 

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình mới được thiết kế ghế dựa trên nền tảng chủ đạo của Java. Ngôn ngữ này được nghiên cứu và đưa ra nhằm giải quyết các khuyết điểm và hạn chế của Java . Chính vì thế nó có khả năng khắc phục các hạn chế trước đây của Java, từ đó tạo sức hút cho ngôn ngữ này.

Scala thiết lập những tính năng nâng cao hơn, có thể tránh được issei tiềm ẩn khi Dev lập trình. Sở hữu Case classes cho nó có thể tạo các class bất biến. Cung cấp closures – một tính năng ngôn ngữ tự động áp dụng từ mô hình lập trình chức năng. Không chỉ vậy, ngôn ngữ này còn có khả năng quản lý bộ nhớ nhớ đa luồng tốt, đáp ứng đúng việc, xử lý vượt trội. 

Xây dựng mã code ngắn gọn

Java từ trước đến nay là một trong sông nhật có có mã viết tốt khá nặng nề dài dòng gây trở ngại cho Dev. Nhưng Scala đã khắc phục được nhược điểm đó, tất cả các đoạn mã code đều được thiết lập theo tiêu chuẩn mới vừa ngắn gọn lại xúc tích. 

Các câu cú gọn gàng xúc xích chính là yếu tố giúp cho Dev có thể viết mã một cách dễ dàng không gặp trở ngại. Xây dựng các mã code ngắn gọn sẽ giúp cho kích thước của mã nguồn thấp hơn từ 2 – 3 lần so với Java. Đây được coi là một trong những ngôn ngữ đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng vượt trội hơn so với những gì bạn nghĩ.

Phù hợp với xu hướng phát triển mới

Scala là một trong những ngôn ngữ lập trình mới được thiết kế cho nên nó phù hợp nhất với nền công nghệ hiện nay. Số lượng các doanh nghiệp sử dụng ngôn ngữ này vào trong việc thiết kế phần mềm của mình ngày càng gia tăng, điều này giúp cho những người đang học có cơ hội việc làm mở rộng và phát triển hơn. 

Bài viết này của chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về ngôn ngữ lập trình Scala và lý do bạn nên học ngay. Nếu còn điều gì thắc mắc về ngôn ngữ , hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline để được giải đáp kịp thời.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981578920
icons8-exercise-96