HTML là một trong những dạng code web phổ biến nhất đối với nghề lập trình ở phạm vi quốc tế. Tuy nhiên đối với các lập trình viên mới bước chân vào nghề thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc học ngôn ngữ HTML. Làm sao để đạt được một kết quả tốt khi làm việc? khóa học lập trình cho người mới bắt đầu?. Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách học HTML cơ bản đến nâng cao tại nhà đến bạn qua bài viết dưới đây.

1. Đôi nét về HTML

Khái niệm về HTML

HTML được viết tắt bởi cụm từ Hypertext Mark Language – một ngôn ngữ dùng để mô tả cấu trúc của một website. Nói về cấu trúc thì HTML gồm 2 phần chính đó là body và header. Phần body là phần chứa nội dung cụ thể của từng mô tả, còn phần header dùng để mô tả các thông tin theo yêu cầu của trình duyệt.

Học HTML để làm gì?

Đôi nét về HTML
Đôi nét về HTML

HTML là một ngôn ngữ nền tảng vô cùng quan trọng đối với thiết kế website mà lập trình viên cần phải trải qua. Tuy nhiên có khá nhiều luồng ý kiến về việc học HTML, nhiều người cho rằng học HTML khá đơn giản, chỉ cần học sơ qua là được. Nhưng nếu chỉ học sơ qua thì bạn sẽ không thể nắm bắt được hết các kiến thức cốt lõi và từ đó sẽ làm bạn gặp nhiều khó khăn trong quá trình lập trình web.

Một số lý do khiến ta cần nghiêm túc hơn trong việc học HTML:

  • Là ngôn ngữ đơn giản, dành cho những người không có kiến thức về coding nhưng vẫn mong muốn trở thành một lập trình viên. HTML giúp cung cấp cho bạn kiến thức nền tảng cũng như những khái niệm coding cơ bản khác.
  • Có cơ hội việc làm cao vì đây là ngôn ngữ cơ bản mà hầu hết các công ty đều cần đến.

Mất bao lâu để học HTML cơ bản

Việc học lập trình HTML về cơ bản thì không mất quá nhiều thời gian, nhưng để có thể sử dụng một cách thành thạo thì bạn sẽ mất khá nhiều thời gian. Các thẻ và nhãn cơ bản có thể học trong khoảng thời gian là 1-2 giờ. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu về chuyển động của HTML hay lập trình game thì lại sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Không thể nào nói chính xác về thời gian bạn cần học là bao lâu, vì bạn luôn phải học khi vẫn còn muốn làm đồ học vì công nghệ này sẽ luôn được thay đổi từ cập nhật theo năm tháng.

Để có thể sử dụng thành thạo HTML bạn sẽ phải cố gắng học tập trong khoảng thời gian khá dài vì tất các các lĩnh vực đều rộng lớn, bạn càng cố gắng thì kết quả nhận được càng tốt hơn. Để có thể bắt đầu học HTML hãy tham khảo một số tài liệu mà chúng tôi đề cập phía dưới.

2. Ai là người nên học HTML

HTML cung cấp cho các lập trình viên những kiến thức cơ bản về coding. Với 3 nhóm sau:

Ai là người nên học HTML
Ai là người nên học HTML

Người làm quản lý nội dung và làm trong lĩnh vực internet

Ngày nay, bất kỳ ai làm việc về nội dung, viết lách hay bất kể việc gì liên quan đến nội dung số đều cần đến ngôn ngữ HTML.

Các Front – end developer

3 loại ngôn ngữ HTML, JavaScript và CSS đều là cơ sở để phát triển web front -end. Ai muốn trở thành một nhà phát triển front – end thì ngôn ngữ HTML chính là một sự lựa chọn bắt buộc.

Những người sở hữu website, blog

Nếu bạn đang sở hữu một blog cá nhân hay một trang web mà bạn có kiến thức về HTML thì sẽ cực kỳ thuận lợi. Bạn hoàn toàn có thể linh hoạt định dạng trang web cũng như nội dung, khả năng tiết kiệm tiền để trả cho các lập trình viên front – end.

3. Cách học HTML cơ bản đến nâng cao một cách hiệu quả

Mỗi người đều sẽ có một phương pháp học tập khác nhau cũng như phù hợp với những cách giảng dạy khác nhau. Đối với hầu hết các lập trình viên, cách học ngôn ngữ HTML tốt nhất đó là tự học qua các khóa học trực tuyến. Hơn nữa còn có rất nhiều khóa học HTML trực tuyến còn cho học viên viết code trực tuyến để có một kết quả học tập tốt hơn. Tự học HTML cơ bản sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về ngôn ngữ này cũng như chủ động thời gian hơn trong việc học.

Các nguồn tự học HTML cơ bản 

Ngoài các khóa học trực tuyến ra thì bạn cũng có thể tham khảo một số nguồn tài liệu khác để bổ sung kiến thức cho bản thân như:

Học trên Youtube

Hãy tìm kiếm những video liên quan đến khái niệm khó hiểu hoặc dễ gây hiểu lầm cũng là một cách học HTML hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn của bạn. Vì vậy khi học HTML mà có bắt gặp bất kỳ những rắc rối gì thì bạn có thể tìm lời giải đáp thông qua Youtube, đây có thể coi là một sự lựa chọn khá tuyệt vời đối với bạn.

Học HTML trên Youtube
Học HTML trên Youtube

Học trên các diễn đàn trực tuyến

Bên cạnh Youtube thì diễn đàn trực tuyến cũng là một trang trò chuyện chính và là tài nguyên vô cùng tuyệt vời đối với những người học ngôn ngữ HTML. Khi tham gia vào nhóm bạn sẽ có thể đưa ra những câu hỏi, tham gia thảo luận cũng như khám phá các giải pháp cho những vấn đề mà bạn cảm thấy khó hiểu và băn khoăn.

Học bởi những tài nguyên miễn phí và trả phí

Nếu bạn mong muốn học HTML nâng cao thì nguồn tài nguyên trả phí sẽ là một sự lựa chọn không thể hợp lý hơn đối với bạn. Trên thực tế, tất cả mọi người đều cần phải trả tiền để truy cập vào những tài liệu học tập chất lượng cao. Mọi người đều sẽ được học hỏi từ những chuyên gia trong ngành. Họ sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề của bạn và giúp giảm thiểu nguy cơ học các kiến thức hay những thông tin sai lệch, không chính xác.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về việc học HTML cơ bản. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về HTML. Nếu bạn đang mong muốn tìm một khóa học HTML cơ bản hoặc có những thắc mắc liên quan đến ngôn ngữ HTML thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn khóa học phù hợp nhất nhé!

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96