Tìm hiểu cụ thể về clean code sẽ giúp các coder dễ dàng hơn khi làm việc vì hiện nay trong giới lập trình có rất nhiều kiến thức cũng như những thuật ngữ đòi hỏi người làm phải hiểu đúng nghĩa thì mới có thể sử dụng đúng chuẩn nhất. 

Khái quát cơ bản về clean code

Khái niệm cơ bản của thuật ngữ

Để có thể nắm rõ các đặc tính cũng như để có thể áp dụng chuẩn nhất phần mềm vào chạy dữ liệu thì điều đầu tiên bạn cần biết đó là khái niệm cơ bản của thuật ngữ. Hiểu một cách đơn giản thì clean code có nghĩa là làm sạch mã nguồn cùng với cách triển khai mã nguồn có khoa học và dễ hiểu hơn để đem lại được hiệu quả tốt nhất.

Khái quát cơ bản về clean code
Khái quát cơ bản về clean code

Phần mềm này chính là hướng tới cho các coder lối tư duy để có thể tối ưu hệ thống khi code để thông qua đó mà việc code sẽ trở nên dễ dàng hơn cũng như khi phát hiện bất kỳ sai xót nào đều có thể nhanh chóng xử lý. 

Khi có được dòng code sạch thì việc sử dụng chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả tăng lên đáng kể, bên cạnh đó cũng giúp cho các coder khác khi có nhu cầu muốn sử dụng cũng đều hoàn toàn có thể dễ dàng hiểu được ý nghĩa cũng như cấu trúc của hệ thống.

Áp dụng clean trong lập trình code hoàn toàn không khó tuy nhiên để có thể áp dụng sao cho đúng và chính xác thì lại là điều khiến các coder vô cùng đau đầu. Bởi thế mà việc nắm bắt rõ được những đặc tính cũng như hiểu rõ được cách áp dụng của clean sẽ là điều vô cùng cần thiết đối với các lập trình viên. Sử dụng thành thạo clean trong code sẽ giúp cho mã nguồn tốt hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm:

Những đặc điểm cơ bản của clean khi code

  • Source Code cần phải có sự thanh lịch: Hiểu đơn giản rằng nó cần phải sạch sẽ, điều này sẽ giúp cho các coder loại bỏ được không ít những rắc rối khi code
  • Khi code cần phải hiểu rõ được trọng tâm của hệ thống ( focus ): Mỗi một chức năng và thậm chí là cả module đều chỉ có thể thực hiện được một chức năng duy nhất để không bị phân tán bới những context ở xung quanh.
  • Clean thì cần phải được trau chuốt chính vì thế mà người code cần phải dành ra thơi gian chăm chút và tỉ mỉ để giữ cho hệ thống có được trật tự đơn giản và ở mức tối thiểu nhất định.
  • Chạy tốt trên các nền tảng base: Mặc dù đôi khi những function sẽ được tạo ra chỉ để với mục đích duy nhất đó là chạy tốt ở trên những nền tảng các case thông thường còn những case khó hơn thì đôi khi sẽ gặp trục trặc.
  • Giúp phần mềm tối ưu được các số lượng method, class, function,…

Tại sao các code nên lựa chọn sử dụng clean code

Tại sao các code nên lựa chọn sử dụng?
Tại sao các code nên lựa chọn sử dụng?

Sử dụng clean trong hệ thống code trong lập trình thực tế mang lại rất nhiều giá trị, nó có nhiều lợi thế thực tế. Nhận dạng đúng và chính xác giúp chúng ta phần nào hiểu được lý do sử dụng trong lập trình.

Clean code giúp cho việc code trở nên dễ bảo trì hơn

Bảo trì là công việc đối với các phần mềm hoặc là sản phẩm kỹ thuật đều là những yêu cầu cơ bản cần thiết phải làm, cũng là một khâu xử lý bắt buộc phải được thực hiện. Nếu như một phần mềm không thể phát triển ổn định thì việc bảo trì cũng sẽ gây ra rất nhiều tốn kém cũng như khó khăn và từ đố sẽ ảnh hưởng tới các coder: mất thời gian cũng như phát sinh nhiều vấn đề khó khăn cần xử lý.

Chính vì vậy mà cần phải đảm bảo chất lượng ở khâu source code ngay từ những bước đầu tiên, đây là điều mà toàn bộ coder cần phải lưu ý. Thực tế trong quá trình bảo trì code, nếu người thứ nhất biết clean sẽ giúp người thứ hai dễ dàng mở rộng chương trình, phát triển thêm các tính năng của phần mềm mà không cần phải sửa hoàn toàn phần mềm. mã nguồn cũ.

Bên cạnh đó nếu như không áp dụng quá trình clean thì việc bảo trì cũng như việc mở rộng thêm các tính năng khi cần là điều rất khó để thay đổi.

Clean code giúp thể hiện thêm trình độ của người coder

Để có thể đánh giá trình độ của một người lập trình viên thì sẽ đòi hỏi phải dựa trên rất nhiều tiêu chí cũng như các khía cạnh khác nhau tuy nhiên dựa trên mặt kỹ thuật thì việc có thể hiểu rõ đầy đủ và nắm bắt tường tận để có thể áp dụng clean trong code cũng đã phần nào xác định được trình độ chuyên môn của một người coder.

Giúp cho người coder đọc hiểu dễ dàng hơn
Giúp cho người coder đọc hiểu dễ dàng hơn

Bên cạnh đó việc biết tới clean trong code đã thể hiện phần nào được kinh nghiệm làm việc của người coder ít hay nhiều, thông qua việc code sẽ giúp cho họ nhận ra được nhiều sai xót khi làm việc để từ đó rút ra được những bài học cho bản thân. Lúc này khi đối diện với những vấn đề sẽ giúp cho họ biết nên xử lý ra sao cho ổn thỏa.

Bằng cách làm việc trên nhiều dự án với các yêu cầu khác nhau và tiếp xúc với mã nguồn được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, giờ đây các nhà phát triển có thể hiểu đầy đủ về nhiều cách để tổ chức triển khai mã nguồn phù hợp và lý tưởng nhất. Như vậy mới có thể tăng kinh nghiệm, nâng cao trình độ kỹ thuật.

Clean code giúp người đọc dễ đọc hơn

Khi phát triển bất kỳ nội dung nào thì thông thường phần mềm sẽ chính là sự tổ hợp của nhiều người bắt tay làm với nhau, ngay vào lúc này đây thì một câu hỏi nan giải đó chính là làm thế nào để có thể bất kỳ người nào khi làm việc và nhìn vào cũng có thể hiểu được ý nghĩa của người còn lại. Câu trả lời hãy để cho clean code, clean trong code sẽ giúp bạn gỡ rối vấn đề này.

Khi áp dụng được clean, điều này sẽ giúp cho phần mềm trong code trở nên dễ hiểu và đầy đủ ý nghĩa hơn, giúp cho bất kỳ một người coder nào khi nhìn vào cũng sẽ hiểu được nội dung và ý nghĩa. Điều này sẽ rất phù hợp với các coder thường xuyên phải làm việc theo nhóm, sẽ rút gọn được rất nhiều thời gian trong quá trình giải đáp thắc mắc của các thành viên trong nhóm.

Tuy nhiên điều này cũng yêu cầu người coder phải có kỹ năng chuyên môn nhất định để có thể áp dụng clean vào đúng nơi cần áp dụng nếu không sẽ gặp phải trục trặc.

Xây dựng nên một quy tắc chung khi làm việc

Bất kỳ một người quản lý đội nhóm nào cũng đều được kì vọng để có thể đưa ra những quy tắc nhất định làm sao cho hoạt động đội nhóm đi theo một quỹ đạo nhất định và dần dần đạt được mục tiêu của mình một cách hiệu quả nhất. Điều này sẽ giúp cho người quản lý quản lý dễ dàng hơn, cũng tạo nên tính chuyên nghiệp trong công việc, sẽ ít khi mắc phải những lỗi lầm. 

Và ngược lại rằng nếu như một đội nhóm làm việc tách rời, không có tính thống nhất, không chỉ ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất làm việc cho ra sản phẩm và về lâu về dài sẽ không thể duy trì sự phát triển của đội nhóm đó.

Clean code có những ý nghĩa và vai trò rất quan trọng trong quá trình code chính vì vậy mà việc có thể hiểu rõ, chi tiết và cụ thể để sử dụng thành thạo phần mềm này là điều mà bất kỳ coder nào cũng cần phải hướng tới.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96