Có rất nhiều người băn khoăn Overflow là gì khi tìm hiểu về lĩnh vực phát triển web. Thuật ngữ này thực sự được sử dụng rất phổ biến, do đó bạn cần biết rõ khái niệm, nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục các lỗi của Overflow để tạo ra các trang web có giao diện đẹp mắt, vận hành ổn định. 

Khái niệm

Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực CNTT để mô tả lỗi xảy ra khi giá trị một biến hoặc bộ nhớ vượt quá giới hạn. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy tham khảo thêm CSS và : hidden. Cụ thể:

Overflow CSS

Trong CSS, đây là một thuộc tính sẽ quyết định cách nội dung hiển thị bên trong một phần tử HTML khi nó vượt quá kích thước của phần tử đó. Cụ thể thì Overflow sẽ cho biết nội dung bị tràn nên được xử lý như thế nào thông qua 4 giá trị:

  • Scroll: Thêm thanh cuộn ngang hoặc cuộn dọc để người dùng xem phần nội dung bị tràn.
  • Hidden: Ẩn đi phần nội dung bị tràn.
  • Auto: Tự động thêm thanh cuộn ngang hoặc cuộn dọc để hiển thị toàn bộ nội dung.
  • Visible: Không thực hiện bất kỳ hành động nào với phần nội dung bị tràn, do đó nó có thể tràn ra ngoài phần tử và che khuất các phần tử khác.Overflow CSS

Overflow: hidden

Hidden là một giá trị cụ thể của thuộc tính Overflow trong CSS. Nó thường được sử dụng để xác định cách xử lý nội dung bị tràn trong một phần tử HTML. Khi bạn đặt thuộc tính này thành hidden thì nội dung bất kỳ nào vượt quá kích thước của phần tử cũng sẽ bị ẩn đi, không hiển thị ra ngoài.

Overflow: hidden

Phân loại các lỗi thường gặp nhất 

Nguyên nhân hình thành lỗi này khá phong phú do đó cũng có nhiều dạng Overflow khác nhau. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê để bạn có thể xác định đúng lỗi và khắc phục cho chính xác:

Tràn bộ đệm

Đây là một loại lỗ hổng bảo mật có thể thường xuyên xảy ra khi một chương trình ghi dữ liệu nhiều hơn khả năng chứa của bộ đệm. Khi lỗi Buffer Overflow xuất hiện, hacker có thể sử dụng lỗ hổng này để thực hiện mã độc cũng như chiếm quyền kiểm soát chương trình.

Vị trí

Lỗi này thường xảy ra ở một vị trí cụ thể đó là bộ đệm. Trong khi, lỗi thông thường có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trong bộ nhớ.

Kích thước

Lỗi xảy ra khi dữ liệu được ghi vượt quá kích thước của bộ đệm. Còn lỗi thông thường hay xảy ra khi dữ liệu được ghi vượt quá giới hạn của kiểu dữ liệu sử dụng.

Buffer Overflow (Tràn bộ đệm)Tràn bộ đệm

Tràn số nguyên

Lỗi Integer sẽ xảy ra khi một biến kiểu số nguyên vượt quá giới hạn cho phép (giới hạn tối đa của kiểu dữ liệu). Điều này dẫn tới lỗi tính toán không chính xác và vấn đề bảo mật. Ví dụ:

  • Số nguyên 16 bit có thể lưu trữ giá trị từ 0 đến 65535. Khi một phép tính số học cố gắng tạo ra một giá trị lớn hơn 65535 thì kết quả sẽ bị tràn và được biểu diễn lại dưới dạng một giá trị nhỏ hơn.

Tràn số nguyên

Tràn ngăn xếp

Đây là lỗi xảy ra khi một chương trình cố gắng đẩy một đối tượng lên ngăn xếp dù đối tượng đó vượt quá giới hạn của ngăn xếp. Ngăn xếp là một vùng bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ các biến cục bộ, các địa chỉ trả về của hàm và các tham số của hàm.

Stack Overflow (Tràn ngăn xếp)Tràn ngăn xếp

Tràn bộ nhớ

Lỗi Memory Overflow (Tràn bộ nhớ) là lỗi xảy ra khi dữ liệu lưu trữ vượt quá kích thước của vùng bộ nhớ được chỉ định. Khi tình trạng này xảy ra có thể xảy ra lỗi lập trình, lỗi phần cứng và tấn công vào hệ thống bảo mật.

Memory Overflow (Tràn bộ nhớ)Tràn bộ nhớ

Tràn cơ sở dữ liệu

Lỗi này xảy ra khi cơ sở dữ liệu máy tính không thể xử lý được lượng dữ liệu lớn. Database Overflow sẽ dẫn đến hiện tượng giảm hiệu suất hoặc hỏng hóc. Các tình huống tràn cơ sở dữ liệu thường tạo ra những vấn đề nghiêm trọng về bảo mật hoặc tính ổn định của hệ thống khi vận hành.

Database Overflow (Tràn cơ sở dữ liệu)Tràn cơ sở dữ liệu

Heap Overflow (Tràn bộ nhớ heap)

Đây là lỗi Overflow xảy ra khi một chương trình cấp phát quá nhiều bộ nhớ trên heap. Heap là một vùng bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ những đối tượng động, cụ thể là các biến cục bộ, các đối tượng lớp hoặc đối tượng được tạo từ các hàm cấp phát động.

Heap Overflow (Tràn bộ nhớ heap)Tràn bộ nhớ heap

Hậu quả nghiêm trọng của lỗi Overflow

Những lỗi Overflow vừa được liệt kê bên trên nếu không khắc phục sớm sẽ dẫn đến nhiều hậu quả phức tạp như:

Chương trình bị treo hoặc sập

Khi bộ nhớ máy tính bị tràn, chương trình sẽ không thể tiếp tục thực thi, dẫn đến tình trạng treo hoặc sập. Điều này có thể dẫn tới mất dữ liệu hoặc mất khả năng truy cập hệ thống.

Dữ liệu bị hỏng

Nếu để lâu có thể dẫn tới tình trạng dữ liệu bị hỏng, ví dụ như dữ liệu bị xóa hoặc bị ghi đè. Nghiêm trọng hơn là vấn đề mất dữ liệu hoặc hỏng dữ liệu.

Hậu quả nghiêm trọng của lỗi Overflow là dữ liệu bị hỏng 

Tấn công bảo mật

Lỗi Overflow cũng được sử dụng để khai thác lỗ hổng bảo mật và cấp cho kẻ tấn công quyền truy cập hoặc kiểm soát hệ thống. Điều này có thể dẫn đến mất dữ liệu và mất khả năng truy cập, kiểm soát hệ thống.

Top 4 cách khắc phục Overflow hiệu quả nhất

Nếu bạn đã nắm rõ các loại lỗi Overflow và hậu quả nghiêm trọng của chúng thì đừng bỏ qua top 4 cách khắc phục hiệu quả thường được áp dụng nhất hiện nay đã được chia sẻ dưới đây như sau:

Sử dụng hàm an toàn

Tốt nhất bạn hãy loại bỏ các hàm không an toàn như gets, strcpy, sprintf. Sau đó thay thế bằng các hàm an toàn trong ngôn ngữ lập trình C như strcmp, sprintf và fgets.

Sử dụng kiểu dữ liệu an toàn

Có một cách khắc phục lỗi này hiệu quả đó là chọn kiểu dữ liệu kích thước đủ lớn để chứa dữ liệu bị tràn, cần được xử lý. Bạn lưu ý không sử dụng kiểu dữ liệu như int hoặc long mà không kiểm tra giới hạn.

Cách khắc phục Overflow hiệu quả đó là sử dụng kiểu dữ liệu an toànCách khắc phục hiệu quả đó là sử dụng kiểu dữ liệu an toàn

Sử dụng ngôn ngữ có quản lý bộ nhớ

Để khắc phục, bạn nên sử dụng ngôn ngữ lập trình Python, Java, C# bởi vì chúng có thể quản lý bộ nhớ tự động, giảm được nguy cơ tràn bộ nhớ.

Sử dụng các phần mềm chống lỗi

Bạn nên tải và sử dụng các phần mềm chống lỗi tiêu biểu như AddressSanitizer, Microsoft Visual Studio, StackGuard,… để chúng giúp bạn nhanh chóng phát hiện lỗi

Kết luận 

Qua bài viết này của chúng tôi, bạn đọc có lẽ đã hiểu rõ khái niệm về Overflow cũng như phân loại lỗi, hậu quả và cách khắc phục lỗi Overflow hiệu quả nhất. Chúc bạn áp dụng thành công để xây dựng được một giao diện web hoặc ứng dụng thật chặt chẽ và chuyên nghiệp.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96