Ngoài các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ lập trình trò chơi, hiện nay các nhà phát triển trò chơi còn truy cập vào các web lập trình game miễn phí để phục vụ cho công việc của mình. Nếu bạn chưa biết website nào lập trình game tốt thì theo dõi bài viết dưới đây của Aptech để bỏ túi ngay top 10 trang web tốt nhất chuyên hỗ trợ Game Developer phát triển trò chơi nhé. 

Khái niệm 

Các website lập trình game sẽ tích hợp nhiều thao tác, công cụ hỗ trợ để người dùng có thể sử dụng HTML, JavaScript, CSS để phát triển trò chơi điện tử. Vai trò chính của web lập trình game là tiết kiệm thời gian và sức lực tối đa cho các nhà phát triển trò chơi trong quá trình tạo dựng, thử nghiệm trò chơi.

Web lập trình game là "công cụ hỗ trợ" Game Developer tạo dựng, phát triển trò chơiWeb lập trình game là “công cụ hỗ trợ” Game Developer tạo dựng, phát triển trò chơi

Top 10 web lập trình game miễn phí, dễ sử dụng nhất 

Hiện nay có rất nhiều website hỗ trợ Game Developer tạo dựng và phát triển trò chơi điện tử. Nếu bạn muốn sử dụng thì cân nhắc tham khảo ngay top 10 trang web lập trình game miễn phí, dễ sử dụng nhất đã được liệt kê dưới đây:

1. Website CodinGame

Đây là web lập trình game giúp các bạn lập trình viên có thể cải thiện kỹ năng code của bản thân thông qua phương thức vô cùng mới mẻ và hấp dẫn. Trang web CodinGame cung cấp trò chơi luyện tập để lập trình viên có thể ôn luyện 25 ngôn ngữ lập trình. Có thể kể tới ngôn ngữ PHP, C#, Ruby, Java, JavaScript và Rust… Trang web này đảm bảo tính tương tác cao để lập trình viên có thêm ý tưởng tạo dựng, phát triển trò chơi của riêng mình.

Website CodinGameWebsite CodinGame

2. Trang web CodeMonkey

CodeMonkey là một website lập trình game sẽ đào tạo những bài học về code cho các bạn lập trình viên thông qua CoffeeScript. Đây là ngôn ngữ lập trình chính thức, có giao diện thân thiện với những lập trình viên newbie và các bạn đang học CNTT. Kịch bản của CodeMonkey sẽ dạy cho người dùng cách làm thế nào để tạo nên một trò chơi hoàn chỉnh bằng HTML5. Không quá khó hiểu khi số lượng người dùng website CodeMonkey hiện nay ngày càng tăng.

Trang web CodeMonkeyTrang web CodeMonkey

3. Flexbox Defense

Flexbox Defense là trang web sử dụng Flexbox module để dạy về kịch bản CSS và hỗ trợ người dùng lập trình game. Người dùng có thể sử dụng câu lệnh để chơi 2 loại game có sẵn trên Flexbox Defense để rèn luyện cách mình gõ code.

Web lập trình game Flexbox DefenseWeb lập trình game Flexbox Defense

4. Flexbox Froggy

Nhà phát triển game có thể truy cập vào web lập trình game Flexbox Froggy để hiểu rõ hơn về việc sử dụng kịch bản CSS để sản xuất được trò chơi hoàn chỉnh. Đồng thời Flexbox Froggy còn giúp các nhà phát triển game nắm được hướng dẫn cụ thể về cấu trúc sắp xếp bên trong của Flexbox module.

Website Flexbox FroggyWebsite Flexbox Froggy

5. CheckIO

Nhắc đến top 10 trang web lập trình về game miễn phí, phổ biến nhất không thể nào thiếu CheckIO. Đây là website hỗ trợ người dùng có thể lập trình trò chơi hoàn chỉnh bằng ngôn ngữ Python và Javascript. Website này phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên hứng thú với nghề lập trình game và các lập trình “tay non”. Truy cập vào trang web CheckIO, bạn sẽ cải thiện được kĩ năng code của mình một cách hiệu quả nhờ vào việc vượt qua những thử thách thú vị của website.

Trang web CheckIOTrang web CheckIO

6. CodeCombat

CodeCombat là một website hướng tới các giáo viên và sinh viên đã hoặc đang theo đuổi nghề lập trình viên. Trang web này giúp người dùng tạo ra trò chơi bằng ngôn ngữ Javascript. CodeCombat còn có sẵn các kịch bản tạo video game được thiết kế dựa trên những nguyên tắc cơ bản về khoa học máy tính vô cùng hữu ích.

Web lập trình game CodeCombatWeb lập trình game CodeCombat

7. Ruby Warrior

Tiếp theo bạn không nên bỏ qua một web lập trình game được nhiều người yêu thích đó là Ruby Warrior. Nếu bạn là một người mới học lập trình, vô cùng thích thú việc tạo dựng và phát triển game điện tử thì website này là sự lựa chọn cực kỳ thích hợp. Cụ thể website sẽ dạy bạn làm quen với ngôn ngữ lập trình Ruby để tạo dựng và phát triển trò chơi điện tử.

Website Ruby WarriorWebsite Ruby Warrior

8. Code Wars

Code Wars là một trang web trực tuyến được xây dựng dựa theo phong cách ninja. Website này giúp mọi người có thể cải thiện, nâng cao kỹ năng lập trình trò chơi của mình cùng sự trợ giúp của những câu đố và thử thách mã hóa từ cơ bản đến nâng cao.

Ưu điểm của website lập trình game Code Wars đó là tính hỗ trợ đa nền tảng, phù hợp với nhiều  ngôn ngữ đa dạng khác nhau. Có thể kể tới ngôn ngữ JavaScript, Swift, PHP, Python, Ruby và Haskell.

Trang web Code WarsTrang web Code Wars

9. Game Mechanic Explorer

Trang Game Mechanic Explorer được nhiều người gọi là “thư viện JavaScript” thu nhỏ. Đây là website hỗ trợ người dùng lập trình, phát triển game bằng ngôn ngữ JavaScript. Website này còn tích hợp nhiều tính năng lập trình cụ thể cho một số hành động trong trò chơi như chạy gia tốc, nhảy 2 lần, lên lửa, hướng đích, hiệu ứng nổ bom,…

Truy cập vào web lập trình game Game Mechanic Explorer, bạn sẽ nhanh chóng ghi nhớ được những hiệu ứng thông thường có trong trò chơi bởi từng mục đều được website này hướng dẫn chi tiết.

Web lập trình game Game Mechanic ExplorerWeb lập trình game Game Mechanic Explorer

10. Scratch 

Cuối cùng là trang web Scratch – đây là website được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ các lập trình viên sử dụng các thuật toán, ngôn ngữ để tạo ra và phát triển game. Hình ảnh và đồ họa của website rất thân thiện, dễ sử dụng, tương thích tốt với những ngôn ngữ như C, C++, Java và Python…

Website Scratch Website Scratch 

FAQS phổ biến về các trang web lập trình game 

Nếu bạn đã bỏ túi được top 10 website lập trình game miễn phí thì tham khảo thêm một số câu hỏi phổ biến nhất về các website lập trình game đã được chúng tôi giải đáp cực kỳ rõ ràng dưới đây nhé:

1. Công việc, nhiệm vụ của nhà lập trình game trên website là gì?

Hiện nay các game developer khi sử dụng web để lập trình trò chơi sẽ thực hiện một số hành động như:

 • Thực hiện sáng tạo các ý tưởng hoặc câu chuyện cho game.
 • Xây dựng các nhân vật bao gồm trang phục, tính cách, hình dáng,… phù hợp với cốt truyện đã xây dựng trước đó.
 • Lên các kịch bản về tình huống có thể xảy ra trong trò chơi.
 • Thiết kế bố cục game, thiết kế nhân vật, bối cảnh trong game.
 • Lập trình cách thức game sẽ hoạt động, về các kế hoạch, cấp độ có trong game.
 • Lập trình bằng các ngôn ngữ theo mỗi doanh nghiệp khác nhau.
 • Kiểm tra game tương tự như một GM (Game master) nếu được yêu cầu.
 • Phát hiện các lỗi đang xảy ra và khắc phục các sự cố của game.

2. Dùng ngôn ngữ gì để lập trình game?

Các game developer nên dựa vào khả năng của mình để sử dụng ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất khi tạo và phát triển game. Đa phần mọi người hay có xu hướng dùng 4 ngôn ngữ phổ biến nhất đó là C++, C#, JavaScript và Python.

3. Lương của một lập trình game bao nhiêu/tháng?

Hiện nay mức lương hàng tháng của lập trình nói chung và lập trình game nói riêng sẽ cao hơn những ngành khác. Tuy nhiên việc kiếm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như kinh nghiệm, ngôn ngữ lập trình sử dụng, năng lực, quy mô của doanh nghiệp,… Dưới đây là mức lương tham khảo của một nhân viên lập trình game mà bạn nên xem:

 • Mức thu nhập trung bình: 21.900.000 đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: 7.000.000 – 12.800.000 đồng/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 7.000.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 65.700.000 đồng/tháng.

Bài viết này chúng tôi đã cùng bạn đọc thành công bỏ túi top 10 web lập trình game miễn phí, phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng sau khi xem xong bạn sẽ biết mình nên truy cập website nào để phát triển trò chơi!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog, Game. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96