Hiện nay các thao tác tạo dựng, phát triển trò chơi điện tử có thể thực hiện ngay trên smartphone, không cần đến máy tính. Nếu bạn là một nhà phát triển game hoặc người mới học lập trình game và có nhu cầu dùng đến app lập trình game trên điện thoại miễn phí thì dưới đây Aptech giới thiệu đến bạn 10 App Free để bạn thỏa sức đam mê lập trình game trên dế yêu. 

1. Pythonista 3

Đây là ứng dụng lập trình game có thể sử dụng trên iPhone và iPad. Người dùng được quyền đồng bộ dữ liệu thông qua iCloud Drive khi sử dụng. Pythonista 3 là một môi trường hoàn chỉnh cho lập trình Python, đảm bảo giao diện đẹp mắt, giúp người dùng dễ dàng xây dựng các game 2D, hoạt hình,…

App lập trình game Pythonista 3Ảnh màn hình Pythonista 3

2. AIDE

Đây là cái tên tiếp theo bạn nên cân nhắc lựa chọn trong top 10 ứng dụng lập trình game trên điện thoại miễn phí. AIDE là một công cụ hữu ích có thể giúp bạn lập trình game toàn diện.

Dựa vào khả năng biên dịch và chạy chương trình trên môi trường ứng dụng đa nền tảng, AIDE còn cung cấp nhiều tài liệu và tích hợp với Dropbox để bạn dễ dàng viết mã Java, C hoặc C++.

Ứng dụng lập trình game AIDEẢnh màn hình AIDE

3. Dcoder

Dcoder là một công cụ hỗ trợ tạo và phát triển game trên điện thoại di động có khả năng biên dịch hoàn chỉnh. Người dùng có thể sử dụng phần mềm này để viết code và thử nghiệm dự án và học thuật toán trên điện thoại. Hiện nay ứng dụng này hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến như C, C++, Java, Python, C#…

Công cụ DcoderẢnh màn hình Dcoder

4. Codea

Đây là một ứng dụng lập trình game mà người dùng cần sử dụng ngôn ngữ Lua. Codea được phát triển bởi công ty Two Lives Left. Từ khi ra mắt, ứng dụng này đã giúp nhiều người dùng triển khai ý tưởng cho game và tạo trình giả lập một cách nhanh chóng. Sau khi thiết kế và hoàn thiện dự án trên phần mềm này, bạn có thể xuất sang Xcode trên máy tính Mac để tiếp tục xử lý.

App lập trình game CodeaẢnh màn hình Codea

5. Code Editor by Pani‪c

Code Editor by Pani‪c là phần mềm chỉnh sửa văn bản với khả năng đánh dấu cú pháp, đánh dấu, tìm kiếm và thay thế nội dung rất hữu ích với những nhà phát triển game tự viết code. Nếu bạn cần dùng một công cụ đơn giản để chỉnh sửa nội dung khi viết mã code trong quá trình tạo dựng game thì tải Code Editor by Panic xuống thiết bị di động của bạn nhé.

Ứng dụng lập trình game Code Editor by Pani‪cẢnh màn hình Code Editor by Pani‪c

6. Quoda Code Editor

Ứng dụng phát triển game bằng mobile Quoda có chức năng như Notepad ++, Sublime Text, Textmate trên PC, hỗ trợ SFTP/FTP(S) server và lưu trữ đám mây (Dropbox, Google Drive). Tuy nhiên công cụ này còn tích hợp nhiều tính năng đặc biệt để người dùng tiết kiệm thời gian, sức lực khi sử dụng đó là tải về mã nguồn từ URL, tự động phát hiện mã hóa lệnh, tự động thụt đầu dòng…

Công cụ Quoda Code EditorẢnh màn hình Quoda Code Editor

7. CppDroid

CppDroid là một ứng dụng phù hợp với những lập trình viên trò chơi thường sử dụng ngôn ngữ C hoặc C++. CppDroid có nhiều công cụ hữu ích tích hợp, phù hợp với những nhà phát triển đã có kha khá kinh nghiệm. Khi tải về CppDroid lần đầu tiên, ứng dụng này sẽ tự động tải về các thư viện cần thiết và tạo một ứng dụng mẫu đơn giản có tên là HelloWorld để tiết kiệm thời gian, sức lực cho người dùng khi dùng.

App lập trình game CppDroidẢnh màn hình CppDroid

8. DroidScript

DroidScript cho phép người dùng tạo và phát triển game một cách nhanh chóng trên điện thoại, máy tính bảng bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript. Ứng dụng này còn cho phép người dùng tạo ứng dụng ở Chromebook. Ưu điểm của phần mềm này đó là sử dụng nền tảng Android trên Chrome V8 JavaScript engine. Nhờ đó DroidScript được cập nhật và cải tiến liên tục bởi Google nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn mới nhất ngày nay.

Ứng dụng lập trình game DroidScriptẢnh màn hình DroidScript

9. Anacode IDE

Anacode IDE là app lập trình game miễn phí được nhiều nhà phát triển trò chơi đánh giá cao. Ứng dụng này được phát triển bởi Infinite Notions với những tính năng hấp dẫn như:

 • Hỗ trợ tải lên qua FTP.
 • Chỉnh sửa PHP, CSS (yêu cầu mua hàng trong ứng dụng iAP).
 • Biên dịch và chạy chương trình Java/C/C++ trực tiếp.
 • Có thể tạo lớp (class) mới trong C++ và Java.

Công cụ Anacode IDEẢnh màn hình Anacode IDE

10. Acode

Cái tên cuối cùng trong top 10 app lập trình game trên điện thoại miễn phí bạn nên tải xuống đó là Acode. Đây là phần mềm có chức năng dùng tương tự như một công cụ chỉnh sửa nội dung (Text editor). Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript và chạy HTML, MarkDown trên ứng dụng này.

App lập trình game AcodeẢnh màn hình Acode

Lưu ý gì khi tải và sử dụng app lập trình game trên điện thoại? 

Trong quá trình sử dụng các app bạn cần lưu ý:

Có kiến thức cơ bản 

Để sử dụng app lập trình game trên điện thoại, tối thiểu bạn cần có những kiến ​​thức cơ bản về đồ họa máy tính, lập trình âm thanh, quản lý bộ nhớ, xử lý vấn đề về mạng, bảo mật chuyên sâu… Không những thế, bạn cần có kiến ​​thức xã hội và am hiểu thị trường game hiện tại để mình có thể tạo ra sản phẩm phù hợp với đông đảo người dùng.

Tìm hiểu rõ ràng về các thể loại trò chơi

Tốt nhất bạn nên tìm hiểu rõ ràng về các thể loại game đang thịnh hành hiện nay để lên ý tưởng, tạo dựng và phát triển trò chơi trên điện thoại thật phù hợp. Hầu hết các game thành công hiện nay thường thuộc dạng:

 • Mô phỏng.
 • Casual.
 • Thực tế ảo.
 • Tương tác ảo.

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình game phù hợp

Để sử dụng app lập trình game trên điện thoại, người dùng cần thành thạo một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình. Có thể kể đến ngôn ngữ:

 • C++: Một ngôn ngữ lập trình game hàng đầu, thường được dùng để tạo và phát triển trò chơi có đồ họa phức tạp, có dung lượng lớn. Ngôn ngữ này có mức độ trừu tượng cao, cho phép nhà lập trình kiểm soát chính xác cách phần cứng máy tính tương tác với đoạn code.
 • C#: Đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng cho nhiều loại trò chơi. Vai trò chính của C# là giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tạo ra game nhờ vào tính linh hoạt, mạnh mẽ.
 • JavaScript: Đây là ngôn ngữ lập trình tốt nhất thường được sử dụng khi lập trình game.
 • Java: Ngôn ngữ lập trình này hỗ trợ đa luồng và lập trình socket, Java có thể chạy trên máy ảo, vì vậy dễ phân phối hơn.
 • SQL: Ngôn ngữ SQL cũng được sử dụng nhiều khi lập trình game trên smartphone. Bạn có thể thực hiện các truy vấn bằng ngôn ngữ này để đảm bảo việc lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu một cách chính xác nhất.
 • Python: Ngôn ngữ lập trình này được dùng thông dụng bởi vì khả năng áp dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Python có cấu trúc cú pháp rõ ràng, cách gõ linh động, dễ hiểu, giúp nó nổi bật hơn các ngôn ngữ lập trình khác.
 • XML: Đây là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để thiết kế giao diện, phân tích dữ liệu từ Internet,… nhờ đó bạn có thể phát triển ý tưởng game thuận lợi hơn

Tham khảo thêm:

Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp khi sử dụng app lập trình game trên điện thoạiLựa chọn ngôn ngữ phù hợp khi sử dụng app lập trình game trên điện thoại

Bài viết này chúng tôi đã tổng hợp thông tin về top 10 app lập trình game trên điện thoại miễn phí được các nhà phát triển trò chơi sử dụng phổ biến nhất. Hy vọng sau khi xem bài viết bạn sẽ biết mình nên tải ứng dụng nào nhằm hỗ trợ quá trình tạo dựng và phát triển game của mình được tốt nhất!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog, Game. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96