Bạn hẳn đã nhận thấy rằng tất cả các website mà chúng ta truy cập đều xuất hiện cụm từ www – World Wide Web đúng không? Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc rằng World Wide Web là gì hay nó hoạt động như thế nào hay chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm www trong bài viết này ngay nhé!

Khái niệm

World Wide Web hay thường được viết tắt là www, khái niệm này được định nghĩa là mạng lưới dữ liệu, thông tin khổng lồ phạm vi toàn cầu. Đây là nơi mà tất cả người dùng chỉ cần sử dụng các thiết bị có kết nối internet là có thể tra cứu được những dữ liệu cần thiết trên không gian mạng. Chúng được kết nối với nhau bằng các siêu liên kết giúp người dùng có thể tìm kiếm và định hướng các thông tin liên quan mà mình muốn truy cập một cách dễ dàng.

World wide web là gì?

Lịch sử ra đời

Người đầu tiên đã phát minh ra hệ thống liên kết khổng lồ này chính là Tim Berners-Lee – chuyên gia tại CERN Tổ chức nghiên cứu hạt nhân Thụy Sỹ. Với mong muốn xóa bỏ những khó khăn trong việc tìm kiếm các thông tin trên máy tính, vào 1989 Tim BL đã gửi bản ghi chứa nội dung dự án về hệ thống những liên kết mà ông ấp ủ đến CERN.

Tim BL - Cha đẻ của World wide web

Năm 1990, Tim BL và các cộng sự đã phát hành dự án chính thức mang tên “World wide web”. Tuy nhiên, thời điểm đó dự án đã không gây được chú ý, ít người biết đến www là gì, cho đến khi Tim BL tiếp tục phát triển và thử nghiệm thành công các thành phần của website như HTML, HTTP.

Năm 1991, một bản tóm tắt ngắn về dự án world wide web được công khai, tuy vậy những trang ban đầu mới chỉ bao gồm các tài liệu dạng văn bản đơn thuần.

Năm 1993, www được công bố sử dụng miễn phí cho tất cả những người dùng trên không gian mạng toàn cầu. 

Những năm về sau, Tim BL tiếp tục phát triển thêm những tiêu chuẩn trang web thân thiện hơn với người dùng để truyền tải dưới những định dạng dễ dùng hơn. Từ đó nó ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

Chức năng chính

Chức năng chính mà www hỗ trợ người dùng trong quá trình truy cập một địa chỉ website nào đó đó là khởi tạo những thông báo truyền thông để tìm nạp các thông tin, dữ liệu cần thiết và hiển thị website được yêu cầu lên màn hình người dùng, cũng như đảm bảo hiện thị đầy đủ những yêu cầu từ người truy cập!

Vậy những lợi ích mang lại của world wide web là gì? Có thể điểm qua về những lợi ích này như sau:

  • Gúp kết nối công dân phạm vi toàn cầu, tại mọi nơi, mọi thời điểm. Người dùng dễ dàng nhận được dữ liệu dạng hình ảnh, âm thành, video chỉ sau vài giây mà không cần mất quá nhiều công sức để kết nối.
  • Người sử dụng Internet có thể chia sẻ cũng như cập nhật thông tin một cách liên tục mỗi ngày chỉ sau một cú nhấn chuột.

Những vấn đề liên quan đến World Wide Web 

Cùng tìm hiểu xem những yếu tố nào liên quan mà cần tìm hiểu về world wide web là gì và cách mà chúng ảnh hưởng đến nhu cầu người dùng!

Về tiền tố www

Tiền tố www được sử dụng ngày càng phổ biến như một phần tên miền phụ đi cùng với tên miền chính của website. Việc sử dụng tiền tố này như một cách thức đặt tên trước khi truy cập vào các siêu liên kết, URL. Chúng sinh ra không bắt buộc nhưng là phương thức để server có thể hiểu được nội dung nhanh chóng hơn thông qua việc tạo một trường CNAME đến cụm server website. 

Tiền tố www trong giao thức mạng

Ngày này tiền tố này đã được xem là mặc định, vì vậy mà khi truy cập, người dùng không cần gõ cụm “www” mà nhập thẳng địa chỉ, hệ thống trình duyệt sẽ tự thêm tiền tố này để có thể hiểu và truy xuất ra những thông tin cần thiết cho bạn!

Về trang web

Trang web được xác định thông qua tên miền và bao gồm những nội dung hiển thị (dạng hình ảnh, văn bản, âm thanh,…), nó được truy cập thông qua internet hoặc thông qua mạng LAN để tham chiếu những địa chỉ liên kết, từ đó định danh trang web cần tìm.

Trang web có hai hình thức: Website tĩnh và website động:

  • Website tĩnh: Hiển thị thông tin đơn giản dạng HTML nên hầu như không có tính tương tác với những website khác.
  • Website động: Đa dạng hiển thị các loại cơ sở dữ liệu hơn như âm thanh, văn bản, hình ảnh,… Khác với web tĩnh, web động luôn cập nhật những thông tin mới thường xuyên.

Website động và website tĩnh

Về bảo mật website

Tội phạm công nghệ ngày nay đang có xu hướng tăng lên cùng với đó là ngày càng tinh vi hơn, từ đó những lo ngại về lỗ hổng bảo mật cũng được quan tâm. Những trang web hợp pháp, chính thống trở thành tâm điểm chú ý, tấn công của mã độc, chính vì vấn đề này mà cuộc cách mạng để tìm ra giải pháp hạn chế sự tấn công này được rất nhiều công ty quan tâm và chi trả nhiều hơn cho những công tác phòng ngừa xâm nhập từ tội phạm công nghệ.

Về quyền riêng tư

Đặc điểm chung khi truy cập vào website đó là máy chủ khi tiến hành truy cập và địa chỉ riêng IP có thể ghi nhớ cũng như lưu trữ lại thành một bản lịch sử để có thể xem lại. Hoặc khi đăng nhập vào những website hay các trang mạng xã hội, người sử dụng sẽ vô tình cung cấp những thông tin cá nhân liên quan như tên, địa chỉ email, số điện thoại,… và chúng sẽ được lưu trữ trong một kho thông tin khổng lồ của world wide web. Thông qua đó, hệ thống sẽ biết được thông tin vừa lưu trữ vào www là gì và tiến hành tự động đăng nhập cho những lần kế tiếp!

Về HTTP và HTPPS

HTTP hay phương thức truyền tỉa siêu văn bản là một trong những phương thức chính, phổ biến hiện nay, Khi máy Client gửi yêu cầu đến server thì ngay tức khắc server sẽ phản hồi những yêu cầu trở về Client bao gồm các dữ liệu như hình ảnh, văn bản, âm thanh,…

Http - Https trong world wide web là gì?

Còn HTTPS là là phiên bản có tính bảo mật cao hơn khi nó được bổ sung thêm chứng chỉ SSL giúp đảm bảo an toàn thông tin, từ đó ngoài máy khách và máy chủ thì không ai có thể dòm ngó để lấy những dữ liệu liên quan truyền ra bên ngoài.

Sự khác nhau giữa khái niệm Internet và WWW là gì?

Hai thuật ngữ đó là Internet và world wide web thường bị nhầm lẫn với nhau, tuy nhiên ít người biết được sự khác nhau giữa chúng là gì cũng như mỗi liên hệ giữa chúng với nhau!

  • Đây là kho thông tin dữ liệu gồm các tài liệu và nhiều tài nguyên được liên kết với nhau thông qua giao thức HTTP và người sử dụng có thể truy xuất dễ dàng những thông tin cần thiết.
  • Internet là một mạng lưới khổng lồ dùng để liên kết những mạng máy tính thông qua các phương thức kết nối như dây cáp hoặc không dây.

Vậy có thể coi World wide web là gì? Đó là tập con của Internet, dựa vào những liên kết mạng máy tính để có thể nhập các URL giúp trình duyệt hiểu và kiến tạo các thông tin cần thiết, trả về các kết quả từ yêu cầu người dùng. 

Hy vọng với những chia sẻ trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được World Wide Web là gì và cũng như biết thêm những vấn đề liên quan đến www. Mong rằng thông qua đây, bạn sẽ có thêm hiểu biết về những xu hướng truy xuất thông tin trên môi trường mạng hiện nay!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981578920
icons8-exercise-96