Amazon Web Services (AWS) được nhắc đến như một anh lớn khi chiếm lĩnh thị trường, dẫn đầu trong danh sách những nền tảng cung ứng giải pháp điện toán đám mây. AWS được giới kinh doanh ưa thích bởi các dịch vụ lưu giữ thông tin, dữ liệu, cùng bảo vệ hiệu. Vậy AWS là gì? AWS có những điểm mạnh gì để có thể chiếm lĩnh thị trường? Hãy cùng FPT Aptech tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

AWS là gì?

AWS là một nền tảng về điện toán đám mây (Cloud Computing) được Amazon.com xây dựng và phát triển, phải gọi là mạnh nhất về phương diện doanh số ở thời điểm hiện nay. AWS đem lại cho doanh nghiệp những chức năng cần thiết như storage (lưu trữ), computing power (điện toán), database (dữ liệu), analytics (phân tích), … Định nghĩa AWS là gì đơn thuần chỉ có thế thôi. Nhưng để phát triển đc AWS thành một nền tảng điện toán đám mây mạnh nhất thế giới ngày nay thì mạng lưới hoạt động của Amazon đã phủ khắp trên cả toàn cầu.

AWS là gì?
AWS là gì?

Đến giai đoạn hiện nay AWS đã có khoảng 175 ứng dụng trên nền tảng của họ với hệ thống trung tâm trải dài trên toàn thế giới từ Đông Mỹ, Tây Mỹ, Ireland, Brazil, Úc, Nhật Bản, Singapore,…. Ví dụ đơn giản nhất nhằm chứng minh về định nghĩa AWS là gì đó là bạn hãy hình dung bản thân đang sở hữu một trung tâm dữ liệu với nền tảng điện toán đám mây tại bất kỳ đâu trên khắp thế giới. Với AWS nói riêng, thuật ngữ về điện toán đám mây không chỉ bó hẹp tại quy mô của một công ty thôi đâu.

Điểm mạnh của AWS

Về bản chất, AWS của Amazon là một sản phẩm tích hợp bao gồm các dịch vụ lưu trữ đám mây. Hiện Amazon Services đang liên tục dẫn đầu thế giới khi thị phần của Amazon đang nhiều hơn tổng của 4 đối thủ là Google, Microsoft, IBM, Alibaba.

 • AWS là sản phẩm của tập đoàn công nghệ Amazon: Amazon được nhắc đến là tập đoàn công nghệ đa quốc gia mạnh nhất toàn cầu. Với điểm mạnh nổi trội về công nghệ, Amazon tập trung vào lĩnh vực điện toán đám mây với sản phẩm chủ lực là AWS đã bao phủ toàn thế giới.
 • AWS cung cấp dịch vụ tới nhiều cộng đồng mã nguồn mở: Amazon đã thành công với chiến lược hướng về các cộng đồng Open source nhằm cung ứng những dịch vụ. Đồng thời, cũng chính cộng động đồng mã nguồn mở cũng đóng góp không ít trong những nỗ lực cho quá trình triển khai và xây dựng AWS. Có thể nói hiện nay tại cộng đồng chúng ta không ai là không nghe về nền tảng AWS.
 • AWS hỗ trợ tốt hệ điều hành Linux: Các ứng dụng của AWS đều tương thích với Linux. Amazon cũng đã khôn ngoan khi quyết định biến AWS thành nhà cung cấp dịch vụ tương thích cao với Linux. Có thể nói những ai dùng nền tảng Linux cũng đã thân quen với cái tên Amazon Web Services.

Ba nhân tố quan trọng trên đã giúp cho thương hiệu AWS ngày một vững mạnh hơn khiến nhiều người tiêu dùng nhớ đến. Dù lượng dịch vụ của AWS hiện nay đang khá kém xa so với Microsoft Azure tuy nhiên xét về mức độ quen thuộc với người sử dụng thì AWS lại có phần nổi trội hơn cả.

Các tính năng nổi trội của nền tảng AWS (Amazon Web Services)

Tính năng nổi trội của AWS
Tính năng nổi trội của AWS

Elastic computing Amazon EC2

Với nền tảng EC2 trên AWS, bạn dễ dàng xây dựng và triển khai nhanh các hệ thống mà không cần thiết bị về phần cứng. Bạn dễ dàng sử dụng dung lượng lưu trữ ngay trên nền tảng điện toán đám mây AWS.

Người dùng dễ dàng tận dụng Amazon EC2 để khởi tạo nhiều hệ thống server theo yêu cầu cài đặt, cấu hình hệ thống, bảo mật và dung lượng lưu trữ. EC2 giúp người dùng thêm, bớt quy mô tuỳ ý nhằm giải quyết yêu cầu làm việc một cách dễ dàng với những đặc tính nổi trội như:

 • Môi trường ảo hoá tiến hành việc tính toán còn gọi là instances.
 • Có những template cấu hình riêng cho từng instances, gọi là Amazon Machine Images, cung cấp những gói tài nguyên riêng biệt cho mỗi người dùng.
 • Instance type cung cấp những thông số khác nhau trên instances như CPU, dung lượng lưu trữ, RAM, kết nối mạng.
 • Thông tin login của instances sẽ bảo vệ bằng việc dùng key pair AWS để lưu trữ key public, và người dùng sẽ lưu trữ key private.
 • Amazon Elastic Block Store (Amazon EBS volumes) được dùng lưu giữ bộ nhớ thường xuyên đối với tài nguyên người dùng.
 • Tài nguyên người dùng được đặt tại nhiều địa điểm khác nhau, chẳng hạn như Amazon EBS volumes và instance được gọi là Regions And Availability Zones.
 • Dịch vụ tường lửa giúp bạn điều khiển các cổng, giao thức, hoặc mã nguồn để có thể truy nhập instances bạn đang dùng.
 • Địa chỉ IPv4 ảo được gọi là Elastic IP addresses.
 • Bạn có thể thêm các siêu thông tin vào cơ sở hạ tầng Amazon EC 2.
 • Hệ thống máy tính ảo phải được cách ly với nửa còn lại của cơ sở hạ tầng đám mây AWS. Người dùng có liên kết với mạng ảo của mình, gọi là Virtual Private Clouds.

Lưu trữ trên Amazon Simple Storage Service – Amazon S3

Amazon S3 là nơi dễ dàng lưu trữ và trích xuất bất cứ tài liệu nào tại bất cứ đâu. Dịch vụ lưu trữ S3 có tính linh hoạt và bảo mật rất cao, tốc độ, sự sẵn sàng liên tục hàng đầu trong ngành, không hạn chế sự sửa đổi dữ liệu với mức phí cực thấp.

Dịch vụ Amazon S3 giúp người dùng có thể lưu trữ và truy cập khối lượng tài liệu khổng lồ với thời gian cực nhanh chóng, cho dù tại bất kỳ nơi nào họ cần. Điều này đã hỗ trợ người dùng giảm thiểu chi phí cần mua RAM và trả những phần băng thông không dùng đến. Với AWS, người dùng chỉ cần trả chi phí mua RAM và số dung lượng họ muốn dùng.

Các công ty thường sử dụng dịch vụ AWS với mục tiêu sao lưu dữ liệu, phát triển phần mềm, lưu trữ những website có lượng truy cập cao hoặc bản sao lưu dữ liệu định kỳ theo các quãng thời gian. Amazon S3 được xem là dễ dàng quản lý với nhiều phương thức truy cập và quản trị khách nhau. Người sử dụng được cấp những API về web REST và SAP giúp truy cập, lưu trữ, quản trị dữ liệu dễ dàng.

Amazon S3 lưu dữ liệu dưới định dạng tệp đối tượng, trong đó mỗi đối tượng được lưu trữ tại mỗi tệp, gọi là bucket. Đối với từng bucket, bạn cần sử dụng các lệnh kiểm soát truy cập để thêm, xoá bỏ, xem từng object. Để lưu object, trước tiên bạn phải upload file lên bucket được chọn.

Dịch vụ cơ bản của AWS (Amazon Web Services)

Dịch vụ cơ bản của AWS
Dịch vụ cơ bản của AWS

Từ ngày ra mắt đến giờ, AWS đã lớn mạnh và được sử dụng bởi hàng triệu người, trong đó có tất cả những doanh nghiệp hàng đầu cũng như những tổ chức nhà nước hàng đầu. AWS có khoảng 175 dịch vụ với công nghệ tiên tiến, tính khả dụng cao và giá cả hợp lý nhất. Các dịch vụ tiêu biểu mà AWS có thể nhắc đến là:

 • Compute: Điện toán.
 • Storage: Lưu trữ.
 • Networking & Content Delivery: Hệ thống truyền tải dữ liệu.
 • Management Tools: Phần mềm quản trị.
 • Developer Tools: Phần mềm lập trình.
 • Business Productivity: Hiệu quả doanh số.
 • Customer Engagement: Quản lý doanh số.
 • Analysis: Xử lý số liệu.
 • Application Integration: Tích hợp phần mềm.
 • Công nghệ thực tiễn tăng cường AR và VR.
 • Machine Learning: Máy học.
 • Desktop and App Streaming: Ứng dụng máy tính để bàn và Streaming.

Các dịch vụ trên cũng có thể chia làm những dịch vụ nhỏ khác để phù hợp với nhu cầu sử dụng, chẳng hạn như:

 • Dịch vụ Amazon EC2 (điện toán đám mây).
 • Dịch vụ lưu trữ dữ liệu Amazon Simple Storage Services S3, lưu trữ dữ liệu EBS, lưu trữ file EFS.
 • Dịch vụ Amazon Elastic Load Balancing hỗ trợ cân bằng tải trọng.

Bài viết trên đây, FPT Aptech đã chia sẻ tới các bạn những thông tin chi tiết về nền tảng AWS điện toán đám mây là gì cũng như những điểm mạnh của nó. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nền tảng này. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua website https://aptech.fpt.edu.vn hoặc liên hệ qua số hotline của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96