Hệ quản trị cơ sở dữ liệu có tên là rabbitmp là vấn đề được khá nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Rabbitmp hay còn có tên gọi khác là Message Broker. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về phần mềm rabbitmq này qua bài viết sau đây nhé! 

Thông tin cơ bản về hệ quản trị cơ sở dữ liệu rabbitmq

Thông tin cơ bản về rabbitmq
Thông tin cơ bản về rabbitmq

Tìm hiểu khái quát về rabbitmq

Rabbitmq được hiểu đơn giản chính là một AMQP Message Broker hay còn có một tên gọi khác đó là phần mềm quản lý hàng đợi message. Hiểu một cách đơn giản thì đây sẽ là một phần mềm định nghĩa hàng đợi một ứng dụng khác để có thể kết nối bởi message hoặc gửi message dựa vào nó.

Rabbitmq dễ dàng triển khai ở trên những môi trường cố định hoặc cả trên những đám mây vì phần mềm này có dung lượng khá nhẹ, bên cạnh đó phần mềm cũng hỗ trợ nhiều giao thức messaging khác nhau.

Messaging sẽ cho phép những phần mềm ứng dụng được phép kết nối và mở rộng, khi các ứng dụng được kết nối với nhau thì vai trò chính là các thành phần của một vài ứng dụng lớn kết nối với các thiết bị dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên messaging sẽ thường không có sự đồng bộ vì nó thực hiện một cách tách riêng các thao tác để nhận dữ liệu.

Rabbitmq chính là một ứng dụng trung chuyển giữa messaging và message broker để có thể cung cấp cho mọi ứng dụng của bạn ở trên các nền tảng chung để có thể gửi và nhận tin nhắn một cách an toàn, bảo mật nhất.

Khái niệm của message broker

Message Broker là một chương trình môi giới được thiết kế để xác thực, chuyển đổi và định tuyến các tin nhắn. Chúng phục vụ nhu cầu liên lạc giữa các ứng dụng.

Sử dụng trình môi giới tin nhắn, ứng dụng nguồn (nhà sản xuất) gửi tin nhắn đến quy trình máy chủ có thể cung cấp thứ tự dữ liệu, định tuyến, dịch tin nhắn, tính bền vững và gửi đến tất cả các đích thích hợp (người tiêu dùng).

 Có hai cách cơ bản để giao tiếp với nhà môi giới tin nhắn:

  • Publish And Subscribe (Topic): Xuất bản và đăng ký ( chủ đề )
  • Point To Point (Queues): Điểm tới điểm ( hàng đợi ) xuất bản và đăng ký ( chủ đề )

Các tính năng nổi bật của rabbitmq

Các tính năng nổi bật của rabbitmq
Các tính năng nổi bật của rabbitmq

Độ tin cậy cao

Vì phần mềm này cho phép hỗ trợ nhiều những tính năng khác nhau và bạn hoàn toàn được phéo giao dịch nhiều tác vụ một cách an toàn và độ bảo mật là 100%, tuy nhiên thời gian lưu sẽ lâu hơn và đi kèm với đó là thời gian xác nhận cũng như tính khả dụng cũng sẽ cao hơn.

Routing một cách linh hoạt

Mọi tin nhắn đều sẽ được route thông qua việc trao đổi trước khi đến queue và hệ cơ sở dữ liệu này sẽ cung cấp những loại trao đổi đã được tích hợp sẵn cho những định tuyến logic điển hình.

Với những loại định tuyến càng phức tạp thì bạn sẽ có thể liên kết các trao đổi với nhau hoặc bạn thậm chí có thể tự viết ra những kiểu trao đổi chỉ dành riêng cho bạn giống như một plugin.

Clustering

Hiện nay một số máy chủ của hệ thống phần mềm rabbitmq đã có ở trên mạng cục bộ và có thể được hợp nhóm lại với nhau và tạo thành một nhà trung gian duy nhất.

Liên kết với nhau

Hiện nay có rất nhiều các server có kết nối không chặt chẽ và đi kèm đó là độ tin cậy sao quá mức so với clustering được cho phép, tuy nhiên bạn đừng lo lắng vì rabbitmq sẽ cung cấp cho bạn một mô hình liên kết hoàn toàn phù hợp với loại server này.

Queue có sự chủ động cao

Queue hoàn toàn có thể được nhân bản ở trên một số máy ở trong một cluster và hoàn toàn đảm bảo cho tin nhắn của bạn luôn có tính bảo mật an toàn ngay cả khi gặp phải những sự cố xảy ra hoặc xảy ra những lỗi liên quan đến phần cứng.

Tại sao nên sử dụng rabbitmq?

Trong một hệ thống sẽ có rất nhiều thành phần kết hợp khác nhau và nếu như bạn muốn cho các thành phần này có thể giao tiếp được với nhau thì điều quan trọng hơn hết đó chính là cần phải làm cho chúng biết và tiếp cận được với nhau, nghe thì có vẻ đơn giản tuy nhiên điều này thức chất lại gây rất nhiều rắc rối cho các coder.

Một thành phần cần biết quá nhiều khiến việc bảo trì và gỡ lỗi trở nên khó khăn. Giải pháp ở đây là sử dụng các liên kết trực tiếp giúp các thành phần nhận biết được nhau thay vì sử dụng các liên kết trung gian thông qua một trình nhắn tin. Khi có người đưa tin, nhà sản xuất không biết người tiêu dùng.

Tại sao nên sử dụng rabbitmq?
Tại sao nên sử dụng rabbitmq?

Rabbitmq giúp các máy chủ gửi phản hồi cho các yêu cầu rất nhanh, thay vì thực hiện một quy trình tốn nhiều tài nguyên trên hệ thống. Hàng đợi tin nhắn là một giải pháp tốt nếu bạn muốn gửi tin nhắn đến nhiều người nhận để giảm khối lượng công việc của nhân viên.

Tất nhiên, vì nhà sản xuất giao tiếp với người tiêu dùng thông thường thông qua một nhà môi giới tin nhắn, nên việc giao tiếp vẫn thành công, ngay cả khi nhà sản xuất và người tiêu dùng nói các ngôn ngữ khác nhau.

Cho dù nó được viết bằng python, java, hay ruby…, miễn là giao thức hài lòng với messenger, nó sẽ diễn ra suôn sẻ. Hiện tại phần mềm cũng cung cấp các thư viện máy khách đa ngôn ngữ và tính năng này hoàn toàn cho phép  tích hợp hệ thống linh hoạt.

Có tổng cộng bao nhiêu loại Exchange ở trong rabbitmq

Hiện nay trên thị trường đang có tổng cộng 5 loại Exchange ở trong rabbitmq đó là: direct, topic, dead, fanout và headers.

Direct Exchange

Chức năng chính của Direct Exchange đó chính là đẩy các message đến với hàng chờ đợi dựa theo những khóa định tuyển routing key. Loại trao đổi trực tiếp này sẽ khá hữu ích nếu như bạn muốn phân biệt được các thông báo xuất bản cùng một dạng trao đổi với những mã định danh của chuỗi đơn giản.

Topic Exchange

Với exchange này sẽ có nhiệm vụ đó là làm ra một willcard để có thể gắn các routing key lên cùng một routing pattern và sẽ được khai báo trong binding. Người tiêu dùng có thể đăng ký với cú pháp được sử dụng ở đây là * và #.

Dead Letter Exchange

Nếu như bạn không thể tìm thấy một hàng đợi phù hợp với tin nhắn thì tin nhắn sẽ tự động bị hủy, để không bị xảy ra sơ suất này thì rabbitmq đã cung cấp một tiện ích mở rộng AMQP với tên gọi đó là “ Dead Letter Exchange “ với công dụng sẽ cung cấp những chức năng để chụp lại các tin nhắn khi không thực hiện được thao tác gửi đi.

Fanout Exchange

Chức năng chính của dạng Exchange này đí chính là đẩy các message đến với toàn bộ hàng đợi được gắn liền với nó. Thông báo được coi là đã sao chép vào tất cả các hàng đợi, bất kể khóa định tuyến và nó hoàn toàn có thể sẽ bị bỏ qua trong quá trình ghi.

Trao đổi này hữu ích trong trường hợp chúng tôi cần gửi dữ liệu đến một số thiết bị khác nhau với cùng một thông báo, nhưng dữ liệu được xử lý khác nhau trên mỗi thiết bị, ở mỗi vị trí.

Header Exchange

Với Header Exchange, bạn sẽ dùng các thuộc tính header trong message để có thể định tuyến, nghe qua thì có vẻ rất giống với Topic Exchange tuy nhiên Header sẽ định tuyến dựa vào những giá trị ở trên các tiêu đề thay vì là cả một khóa định tuyến.

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản về hệ quản trị cơ sở dữ liệu rabbitmq. Mặc dù xuyên suốt toàn bộ bài viết đều là những lý thuyết khá trừu tượng tuy nhiên nếu như bạn nắm rõ và hiểu được rõ bản chất của phần mềm này thì sẽ giúp ích cho việc sử dụng sau này rất nhiều.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96