Những kỳ lân công nghệ hàng đầu trên thế giới như Twitter hay Netflex đều đang sử dụng Microservices trong quá trình phát triển ứng dụng của mình. Vậy Microservice là gì và cấu trúc của nó ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về phương pháp này trong bài viết sau nhé!

Microservice là gì?

Microservices là một phương pháp đặc biệt được sử dụng trong quá trình phát triển phần mềm. Phương pháp này tập trung chủ yếu vào việc xây dựng những module đơn chức năng với những giao diện và cách thức hoạt động được xác định rõ ràng.

Phương pháp Microservices hỗ trợ nhiều lợi ích cho những nhóm Agile hay DevOps. Những công ty công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay như eBay, Amazon, Paypal, Twitter,… đều đã tiến hành phát triển chuyển từ những kiến trúc nguyên khối sang dạng Microservices.

Microservices
Microservices

Khái niệm này giải quyết những vấn đề hạn chế của hệ thống nguyên khối thông qua việc sử dụng những module hóa càng nhiều càng tốt. Microservices ở dạng đơn nhất có thể giúp xây dựng ứng dụng dưới dạng bộ các dịch vụ đơn lẻ nhỏ, mỗi dịch vụ này chạy với quy trình riêng và có khả năng triển khai độc lập. Những dịch vụ này có thể được triển khai bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Chúng thường được liên kết thông qua API và có thể tận dụng nhiều giải pháp tương tự như đã phát triển trong web và restfulAPI.

Lợi ích mang lại từ sử dụng Microservices

Microservices được sử dụng ngày càng phổ biến tại nhiều doanh nghiệp chuyên về phần mềm nhờ những lợi ích mà phương pháp này mang lại như:

Microservices có nhiều lợi ích
Microservices có nhiều lợi ích

Mã nguồn tinh gọn

Chính vì hệ thống được cấu hình từ những dự án nhỏ và từng dự án này đều rất cơ bản và chỉ tập trung vào một hay một vài những nghiệp vụ chính. Từ đó, code base và mức độ phức tạp của chúng đều không cao. Nhờ vậy mà nó hỗ trợ những tính năng hoạt động mượt mà và dễ dàng hơn trong công tác bảo trì hay mở rộng.

Bảo mật mã nguồn được tối ưu hóa

Việc những nhân viên ở từng dự án chỉ được phép truy cập vào mã nguồn của dự án đang phụ trách sẽ đảm bảo cho khả năng kiểm soát thông tin, dữ liệu dự án tổng tốt hơn. Từ đó, nếu có vấn đề bảo mật phát sinh, phạm vi truy vết ảnh hưởng sẽ được thu hẹp.

Tồn tại độc lập

Với khả năng tồn tại và hoạt động một cách độc lập, giúp cho nguy cơ ảnh hưởng lẫn nhau được giảm đến mức tối đa. Tức là, trong toàn hệ thống dịch vụ gồm nhiều dự án riêng, nếu một trong những dự án đó bị ảnh hưởng thì những dự án khác của dịch vụ vẫn sẽ hoạt động một cách bình thường.

Khả năng mở rộng độc lập

Tùy vào nhu cầu sử dụng, người phụ trách có thể tiến hành mở rộng quy mô của riêng đối với dịch vụ trong hệ thống. Tức là, mỗi dịch vụ trong hệ thống sẽ có khả năng mở rộng và phát triển riêng mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến những dịch vụ khác.

Kiến trúc của Microservices

Không có một định nghĩa chính thức về kiến trúc chung của Microservices hay Microservices architecture, cũng như không có những trình bày tiêu chuẩn nào về khái niệm này. Tuy nhiên, hầu hết những Microservices đều có những đặc điểm chung như:

 • Phần mềm phát triển dựa trên phương pháp Microservices có thể được chia thành nhiều các thành phần dịch vụ khác nhau.
 • Phương thức hoạt động của Microservices tương tự như hệ thống UNIX như nhận yêu cầu, xử lý yêu cầu và đưa ra phản hồi.
 • Microservices có phương pháp quản trị phi tập trung nhằm tạo ra những công cụ hỗ trợ giải quyết những vấn đề khó khăn.
 • Hướng đến sự toàn diện nên Microservices được xây dựng nhằm tránh rủi ro từ thất bại
 • Cấu trúc của Microservices là thiết kế tiến hóa, thường được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng.
Kiến trúc của Microservices
Kiến trúc của Microservices

Những điều cần tuân thủ khi thiết kế Microservices architecture

Khi tiến hành thiết kế Microservcies architecture, lập trình viên cần phải tuân thủ theo 6 tiêu chí sau đây để đảm bảo chất lượng kiến trúc:

 • Nguyên tắc của Microservices đó là phải giới hạn phạm vi và tập trung chính vào một nhiệm vụ để hỗ trợ phát triển và triển khai dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 • Trong khi thiết kế, lập trình viên cần giới hạn phạm vi các services theo nghiệp vụ, chức năng thức tế.
 • Cần đảm bảo Microservices có thể thực thi và phát triển độc lập thành từng module riêng.
 • Mục tiêu chính của Microservices là sẽ thực hiện hiệu quả nhất có thể những nghiệp vụ đơn lẻ chứ không chỉ cơ bản là thực hiện những dịch vụ nhỏ hơn.
 • Kích thước phù hợp của mỗi một service đó là kích thước để đáp ứng đủ những yêu cầu của một nghiệp vụ đơn trong hệ thống.
 • Một service không nên sử dụng quá nhiều hàm hay các chức năng hỗ trợ xung quanh cũng như định dạng các thông báo đơn giản.
Cần tuân thủ những lưu ý khi thiết kế kiến trúc Microservices
Cần tuân thủ những lưu ý khi thiết kế kiến trúc Microservices

Ưu điểm và hạn chế của Microservices

Tuy có nhiều ứng dụng và hỗ trợ trong quá trình phát triển phần mềm, tuy nhiên Microservices vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định.

Ưu điểm của Microservice là gì?

Một vài những ưu điểm có thể kể đến của Microservices khi áp dụng trong phát triển phần mềm có thể kể đến như:

 • Dễ phân phối và triển khai trong những ứng dụng phức tạp, quy mô lớn.
 • Nhanh chóng tỏng cải thiện những tính năng bảo trì thông qua các service có đặc điểm tương đối nhỏ và dễ thay đổi
 • Kiểm thử đơn giản, phát hiện lỗi sớm khi những services đang ở quy mô nhỏ.
 • Cho phép dịch vụ được phát triển bởi các nhóm khác nhau. Khi đó, từng nhóm sẽ được triển khai và thử nghiệm cũng như mở rộng quy mô  dịch vụ một cách độc lập.
 • Nếu có lỗi xảy ra trong một dịch vụ của hệ thống thì những dịch vụ khác sẽ không bị ảnh hưởng, từ đó việc xử lý diễn ra đơn giản hơn thay vì ảnh hưởng lẫn nhau trong kiến trúc một khối thông thường.
 • Dễ dàng thay đổi công nghệ khi triển khai những service bởi chúng có khả năng mở rộng độc lập.
Microservices có những ưu điểm đáng kể trong phát triển phần mềm
Microservices có những ưu điểm đáng kể trong phát triển phần mềm

Nhược điểm của Microservice là gì?

Một vài những hạn chế tiêu biểu mà Microservices đang gặp phải như sau:

 • Nhà phát triển phần mềm thường phải đối phó với sự phức tạp khi tiến hành một hệ thống có tính phân tán phi tập trung.
 • Cần phải tiến hành implement việc giao tiếp giữa những services với nhau.
 • Xử lý lỗi đơn lẻ khá phức tạp bởi hệ thống luồng xử lý cần đi qua rất nhiều các services khác nhau.
 • Khai thực hiện những request trải rộng trên nhiều dịch vụ thì cần phải có sự liên kết và tương tác giữa các nhóm phát triển khác.
 • Khó khăn trong đảm bảo tính toàn vẹn cho toàn cơ sở dữ liệu nếu tiến hành triển khai hệ thống theo các cấu trúc phân vùng.
 • Nếu thực hiện thủ công việc triển khai và quản lý microservices theo cách làm với ứng dụng thì sẽ vô cùng phức tạp.
 • Lập trình viên cần phải quan tâm xử lý những vấn đề liên quan đến chậm kết nối, lỗi khi thông điệp không được truyền đi hay thông điệp được gửi đến nhiều đích trong cùng một lúc.
Micorservices cũng gặp một vài hạn chế trong quá trình áp dụng phát triển các phầm mềm
Micorservices cũng gặp một vài hạn chế trong quá trình áp dụng phát triển các phầm mềm

Với những chai sẻ tổng quan trên thì bạn đã hiểu rõ Microservice là gì, kiến trúc cơ bản cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho quá trình phát triển hệ thống phần mềm. Đồng thời cũng thấy được những hạn chế mà phương pháp này còn tồn đọng. Hy vọng rằng, những nhà phát triển sẽ hiểu và sử dụng được Microservices trong công việc phát triển phần mềm của mình trong tương lai!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96